Giải đáp thắc mắc: Uống Akamama có cần uống thêm Canxi không?
Akamama là bộ sản phẩm bổ sung dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai. Uống Akamama không chỉ giúp hỗ trợ sức khỏe cho mẹ bầu mà còn đóng góp vào sự phát triển toàn diện của thai nhi. Nhưng nhiều mẹ thắc mắc rằng uống Akamama có cần uống thêm Canxi không? Hãy cùng khám phá đáp án cho câu hỏi trên qua bài viết sau!
1. Akamama là gì?
Akamama là bộ sản phẩm bao gồm các dòng Vitamin & Mineral, DHA, Canxi, được thiết kế đặc biệt cho phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú. Sản phẩm này được sản xuất tại Nhật Bản và đã được phân phối ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam.
Trong số đó, Akamama Canxi là viên uống bổ sung Canxi, sử dụng Canxi chiết xuất từ sữa, có tỉ lệ hấp thụ cao, giúp hạn chế lượng vi chất dư thừa mà cơ thể mẹ bầu phải đào thải. Từ đó, giảm thiểu các tác dụng phụ thường gặp khi bổ sung Canxi trong giai đoạn thai kỳ như táo bón, nóng trong. Nhờ có nhiều ưu điểm phù hợp với điều kiện của người Á Đông nên nhiều mẹ bầu đã lựa chọn Akamama Canxi để đồng hành trong giai đoạn thai kỳ của mình.
2. Uống Akamama có cần uống thêm Canxi không?
Trong suốt thai kỳ, nhu cầu Canxi của mẹ bầu tăng lên để đáp ứng nhu cầu phát triển của bé. Nhu cầu này tăng dần từ 800mg mỗi ngày trong 3 tháng đầu, lên 1000mg trong 3 tháng giữa và 1500mg trong 3 tháng cuối.
Canxi đặc biệt quan trọng trong 3 tháng cuối vì đây là thời điểm bé cần nhiều Canxi để phát triển xương. Đồng thời, mẹ cũng cần bổ sung Canxi dự trữ để ngăn ngừa bệnh loãng xương sau khi sinh.
Viên uống Akamama Canxi chứa 1000 mg canxi sữa, trong đó có 300 mg canxi nguyên tố. Số liệu này có thể khiến nhiều người hiểu nhầm rằng viên uống không cung cấp đủ canxi cho mẹ bầu. Tuy nhiên, cần hiểu rằng canxi nguyên tố là phần canxi mà cơ thể thực sự hấp thụ được, trong khi 1000 mg canxi sữa là hợp chất canxi bao gồm cả các thành phần khác.
Con số 300 mg canxi nguyên tố là hợp lý khi xem xét đến khẩu phần ăn hàng ngày, mức độ hấp thụ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Do đó, mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm viên uống Akamama Canxi vẫn đáp ứng nhu cầu canxi cần thiết cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Khẩu phần ăn hằng ngày
Chế độ ăn của mẹ bầu thường bao gồm các thực phẩm như sữa, chế phẩm từ sữa, rau lá xanh đậm, cá có xương mềm. Đây là những nguồn cung cấp Canxi tự nhiên, dễ hấp thu.
Mức độ hấp thụ Canxi
Hàm lượng Canxi mà mẹ bầu cần bổ sung có thể giảm xuống nếu mẹ sử dụng nguồn Canxi dễ hấp thụ. Akamama sử dụng Canxi được chiết xuất từ sữa, đây là loại Canxi hữu cơ có khả năng hấp thu tốt hơn Canxi vô cơ. Đồng thời, thành phần của Akamama còn bổ sung Magie, Vitamin D, Vitamin K2, là những dưỡng chất giúp tăng cường khả năng hấp thụ Canxi của cơ thể.
Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ Canxi
Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ Canxi của mẹ bầu, bao gồm:
- Lượng Canxi tiêu thụ: Mẹ bầu tiêu thụ lượng Canxi càng cao thì sẽ hấp thụ được càng nhiều Canxi trong quá trình mang thai.
- Vitamin D: Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc hấp thụ Canxi. Mức độ 1,25-dihydroxyvitamin D (dạng hoạt động của Vitamin D) tăng gấp đôi trong thai kỳ, giúp tăng cường khả năng hấp thụ Canxi từ ruột.
- Tình trạng sức khỏe: Các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường, bệnh celiac, hoặc các rối loạn tiêu hóa khác có thể làm giảm khả năng hấp thụ Canxi.
- Tuổi tác: Phụ nữ mang thai ở độ tuổi lớn hơn có thể cần chú ý đặc biệt đến việc hấp thụ Canxi do khả năng hấp thụ giảm theo tuổi tác.
- Chế độ ăn uống: Một số loại thực phẩm có thể gây cản trở việc hấp thụ Canxi, như thực phẩm giàu oxalate (như rau chân vịt) hoặc phytate (có trong hạt và ngũ cốc).
Có thể thấy, trong giai đoạn mang thai, cơ thể mẹ bầu tự điều chỉnh để có thể hấp thụ nhiều Canxi hơn. Nếu hàm lượng Canxi mẹ bổ sung tăng lên quá nhiều thì cơ thể sẽ không thể tiêu hóa được hết, gây nên các tình trạng như táo bón, tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, sỏi thận (ở một số trường hợp).
Sau khi cân nhắc tất cả các yếu tố trên, Akamama đã điều chỉnh hàm lượng Canxi trong viên uống ở mức 300mg/ngày, là mức phù hợp với thể chất của người Việt Nam. Mẹ bầu chỉ cần uống Akamama, duy trì chế độ ăn uống dinh dưỡng là có thể đảm bảo bổ sung đủ lượng Canxi theo nhu cầu.
3. Hướng dẫn sử dụng Akamama Canxi đúng cách
3.1 Liều lượng và cách uống
- Liều lượng uống: 3 viên/lần/ngày (6 tháng đầu), 4 viên/lần/ngày (3 tháng cuối)
- Nên uống Canxi sau bữa ăn khoảng 1 giờ.
- Không nên uống Canxi cùng lúc với các loại thuốc khác như thuốc sắt, thuốc kẽm, thuốc kháng sinh,… vì có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.
3.2 Một số lưu ý khi sử dụng Akamama Canxi
- Nên uống Akamama Canxi với nước lọc.
- Không nên sử dụng viên uống với sữa hoặc các sản phẩm từ sữa vì có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thu Canxi.
- Hạn chế sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu bia, thuốc lá,… vì có thể làm giảm khả năng hấp thu Canxi.
- Nên kết hợp sử dụng Akamama với chế độ ăn uống đầy đủ Canxi. Các thực phẩm giàu Canxi bao gồm sữa, phomai, sữa chua, rau xanh lá đậm, cá mòi, cá hồi, ngũ cốc nguyên hạt,…
- Bảo quản viên uống Akamama ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Để xa tầm tay trẻ em.
3.3 Khi nào cần ngừng sử dụng viên uống Canxi
- Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào nghiêm trọng, hãy ngừng sử dụng viên uống Canxi và tham khảo ý kiến bác sĩ.
- Nếu bạn có bất kỳ bệnh lý nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng viên uống Canxi.
Tóm lại, đáp án cho câu hỏi uống Akamama có cần uống thêm Canxi không là không nếu mẹ bầu có sức khỏe tốt và chế độ ăn uống bình thường. Viên uống Akamama đảm bảo cung cấp đầy đủ hàm lượng Canxi cần thiết cho mẹ bầu trong thai kỳ. Nếu có thắc mắc gì về việc uống Canxi, hãy liên hệ với Akamama qua hotline 0846.99.11.88 để được tư vấn chi tiết.